sgnha-zorba 32-resized.jpg
HIU06576-resized.jpg

Zorba Space

interior / exterior

​160 sqm

completed 2020

Nằm tại một chung cư hành lang hai tầng kiểu cũ trên đường nguyễn công trứ, quận 1, sài gòn. Dự án không chỉ là nơi làm việc đơn thuần, không gian này còn có thể sử dụng như một sân chơi mở, có thể là nơi chơi nhạc, nơi chiếu phim, chỗ uống cà phê, họp hành, triển lãm hoặc tổ chức một sự kiện nhỏ.


Hiện trạng là một căn nhà cổ, với nền gạch bông còn khá nguyên vẹn, phần mái tôn liền kề với những căn xung quanh. Nhóm thiết kế quyết định giữ lại độ dốc mái hiện trạng cho khu nhà trước và  tăng thêm một tầng cho khu vực nhà sau, giữ lại lớp sơn cũ, giếng trời và hầu như toàn bộ hệ khung cửa đi, cửa sổ. Trần hiện trạng được tháo dỡ để lộ hệ mái cũ, nhờ đó chiều cao nhà trước tăng lên đáng kể, phần không gian áp mái này được sử dụng làm phòng làm việc chung, với cửa sổ mái mở tầm nhìn ra hàng cây sao cổ thụ. Lớp trần thi công theo kiểu cũ với kết cấu lưới sắt gạch bên trong, sau này được tận dụng để làm thành gạch viên và đèn tường, như một gợi nhớ về đặc trưng ngôi nhà cũ.


Một hệ khung sắt mới đặt vào bên trong khung nhà cũ, là kết cấu chính xuyên suốt cho phần gác trước và sau nhà. Tầng trệt được cải tạo thành không gian đa năng, bếp và vệ sinh, không gian này có khả năng điều chỉnh cho nhiều hoạt động khác nhau diễn ra, nhờ sự linh hoạt của hệ vách ngăn di động, có thể đóng mở từng phần, toàn bộ hoặc thậm chí tháo rời. Vật liệu tôn sóng được sử dụng xuyên suốt cho hệ vách cũng như cửa sổ góp phần giới hạn không gian mà không ngăn sáng, tận dụng đặc tính dợn sóng trên bề mặt, hệ vách này được xem như một tấm lọc, để những cảnh vật vốn dĩ bình thường ở đó trở nên khác biệt hơn.

 

Bảng màu đường phố được đặt vào bên trong không gian và là cảm hứng chính cho nội thất, với sắc xanh đỏ của ghế băng chờ, ghế nhựa, cần xé công nghiệp đi cùng đồ gỗ cũ, một vài chiếc ghế space age (kỉ nguyên vũ trụ) với hình dáng hữu cơ, trên nền của bức tường cũ. Tất cả trở thành những màu sắc  không rõ ràng, mờ ảo, một cảnh vật thú vị mở ra từ cái nhìn thông qua lớp tôn sóng này. 

 

Màu vàng của hệ cửa cũ nay được nhắc lại ở cầu thang xoắn và hệ dầm mái mới bên trên, như một đường dẫn, một gạch nối giữa ngôi nhà cũ và phần mở rộng. Cầu thang xoắn này dẫn lên không gian làm việc và phòng họp trên lầu, hai không gian nối với nhau bởi một khoảng sân nhỏ nơi tầm nhìn là thành phố giữa mới và cũ, những mái nhà cũ, hàng cây cũ chen giữa những ô cửa sổ cao tầng. 

 

The site located on the upper floor of a two storey colonial shop-house on Nguyen Cong Tru street - one of the oldest of the old Saigon, it’s such a heritage with good conditioned checker cement tile floor, the seamless front roof and an internal patio skylight. The client is an indie studio of youngsters working in cinematography and ads. The task is to create not only an ordinary working office, but also an flexibly multi-functional space including movie show, DJ station, coffee shop, exhibition, event...

The architect decide to insert a steel structure into the historical envelope, enhancing the space to be the main working space upstairs viewing the century-old trees; and to expose the layers of time by removing the damaged ceiling made of cement and wire mesh to feature the roof structure, this uniquely handmade wire mesh to be featured for wall lamps and floor tiles, by exposing layers of the old plaster wall, by maintaining the original wooden doors and windows. The multi-functional space to lie right under the main working space with sliding polycarbonate panels to open/close/divide for abilities, as well as to create a fluid filter somehow. And toward the rear are a small open kitchen/bar and a restroom.

Vintage street life color palette is the main inspiration for interior_red and blue plastic benches, reclaimed wooden furniture as well as space age retro pieces, on the background of exposed plaster wall_dimmed through wave polycarbonate panels to create scenes. The spirals staircase vertically connects spaces_downstairs to upstairs, indoor to outdoor, old to new, under the roof to the above, with a sky of mixture like the city itself.

sgnha-zorba 35-resized.jpg