R14A4389-resized.jpg
R14A4542-resized.jpg

Danshari Cho Lon

interior / exterior

​350 sqm

completed 2020

Cây nguyệt quế cổ thụ đã ở mảnh đất này tầm 50 năm, ở khoảng sân cũ của gia đình giờ là góc vườn mới của không gian cà phê. Ngôi nhà vốn dĩ là không gian ở của gia đình, cải tạo thành quán cà phê ở hai tầng dưới, không gian ở và sinh hoạt của gia đình được dời lên hai tầng trên. Kết cấu ngôi nhà hầu như được giữ nguyên, lớp bao che được thay đổi để phù hợp với công năng mới. 

Bao cảnh là đời sống hẻm sôi động vẫn được nhìn và nghe thấy qua khe hở của hệ tường bông gió. Hệ bông gió này là một sự pha trộn giữa nguồn cảm hứng kiến trúc modernism bản địa và hình dáng chiếc phễu v60 đặc trưng cho cách thức pha chế của quán, cũng chính là logo của danshari. Bông gió bê tông đóng vai trò điểm nhấn cho toàn bộ khối nhà. Mang hơi thở sài gòn cho không gian được chọn lựa theo phong cách tối giản. Ở tầng trệt, hàng rào bông gió tạo liên kết cho không gian_trong sân vườn, ngoài đường phố Đối với hai tầng trên, tường bông gió giúp điều tiết ánh nắng và tạo thông thoáng tự nhiên cho không gian hành lanh chung. 

Quán  cà phê chiếm hai tầng dưới với một lối vào nhỏ, toàn bộ không gian trệt mở ra trọn vẹn sau cánh cửa, một dãy bàn communal, quầy pha chế mở và bàn cửa sổ, điểm nhìn hướng về khu vườn. Lõi thang xoắn dẫn đến sảnh ngoài trời của lầu 1. Tại ban công này, toàn bộ bối cảnh từ hẻm, sân chung, cây cao trong hẻm và hai hàng cây cao dọc trục đường lớn được bao quát trọn vẹn. Khung cảnh này cũng là điểm nhìn chính của không gian ngồi trên lầu 1. 


Cảm hứng modernism như một sợi dây xuyên suốt, với sự xuất hiện của đá mài và đá rửa, được xử lý về mật độ và màu sắc cốt liệu cũng như bề mặt hoàn thiện rửa/mài, vốn dĩ là một đặc trưng của danshari. Gỗ là điểm chạm được lựa chọn để cân bằng bảng vật liệu.

Với chỉ 3 vật liệu này, cùng với ánh sáng, góc vườn, mùi cà phê và âm thanh đường phố, tất cả tạo nên không gian danshari chợ lớn giữa lòng sài gòn. 

Over the past quarter century, the Orange Jasmine tree has been silently standing there in the corner of the garden, as the guardian witnessing the changing space, first the old house and then the coffee shop of today - Danshari coffee. 

 

Danshari occupies the first 2 floors of a four-story house. All the family activities now take place only on the upper floors. The skeleton frame of the house remains almost the same, while the skin has been re-designed to serve new functions.


Inspired by modern architecture - the triumph of vernacular architecture in Vietnam in the 20th century as well as V60 coffee dripper - logo of the coffee shop, the bespoken concrete breeze blocks, as the accent of the new skin, strategically absorb the context into the building through their hollows. Whether they’re the lively living activities of the neighborhood on the ground floor or they’re direct sunlight and natural ventilation, into the common corridor, on the upper floors. The breeze blocks also recall atmosphere of the old Saigon to minimal coffee space.


Danshari can be accessed through a hidden entrance at the farthest corner. Once the door is open, the whole scene of the ground floor comes into sight - a communal table, an open brew bar and linear window seats oriented towards the garden.


Spiral staircase leads to the balcony of the first floor where the surroundings gradually unfold. Scenery of the alley, the common yard, the century trees over the main road are all covered.


The modernism inspiration can be traced in the materials selected: terrazzo and exposed aggregate finish with diverse options of density and color to create desired types of surfaces, which have become signatures of Danshari. Last but not least, wood is added to balance the material palette.


These 3 materials, resonated with light, the garden, the aroma of roasted coffee bean and the sound of daily life, have made Danshari atmosphere in the middle of Chợ Lớn, Saigon.

R14A4451-resized.jpg
R14A4695-resized.jpg